Giải pháp nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế

Giải pháp nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế

Ngày đăng: 09-12-2023

Nhận thấy được nhu cầu lớn của thị trường về một trung tâm dịch vụ tập trung có thể giúp người nông dân và các doanh nghiệp kinh doanh nông sản gia tăng chất lượng, và giá trị nông sản thông qua quá trình sơ chế và bản quản.

Trong nghị định thư về kiểm dịch thực vật sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc mà bộ NN-PTNN vừa ký vào ngày 11/7 vừa qua. Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã đưa ra nhiều quy định khắt khe khi nhập khẩu trái sầu riêng Việt Nam. Trong đó, có một số quy định về khâu sơ chế và bảo quản như:

 

- Điều 1: “Quả sầu riêng tươi của Việt Nam (Durio zibethinus) xuất khẩu … sẽ phải tuân thủ các luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc,… và không nhiễm các đối tượng kiểm dịch thực vật mà phía Trung Quốc quan tâm.”

- Điều 5: “… Trong trường hợp phát hiện thấy đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống thì toàn bộ lô hàng không được xuất khẩu sang Trung Quốc.”

- Điều 6: “…Trong trường hợp phát hiện lô hàng không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia của Trung Quốc, lô hàng sẽ bị từ chối nhập khẩu hoặc tiêu hủy…”

 

Từ đó, đặt ra cho các doanh nghiệp và các cơ quan chức năng có liên quan, nhu cầu về nâng cao chất lượng nông sản thông qua khâu sơ chế và bảo quản hiện đại, nhằm giúp trái sầu riêng nói riêng, và trái cây Việt Nam nói chung, có thể đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường nhập khẩu. Bên cạnh các công đoạn bảo quản sau thu hoạch như lựa - rửa,  sơ chế, phương pháp chiếu xạ nông sản được xem như một công đoạn bảo quản nông sản hiện đại với nhiều lợi ích như giúp nông sản sạch, an toàn hơn, giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng tự nhiên, kéo dài thời gian bảo quản,...

 

Nhận thấy sự gia tăng nhanh chóng về nhu cầu chiếu xạ cho nông sản, nâng cao chất lượng và thời gian bảo quản cho sản phẩm nông nghiệp của người nông dân và các doanh nghiệp kinh doanh trong nghành. Hạnh Nguyên Logistics ra mắt trung tâm chiếu xạ với công suất 500 tấn mỗi ngày, sử dụng công nghệ chiếu xạ bằng chùm tia điện tử (EB) tạo ra từ máy gia tốc tuyến tính, công nghệ xử lý chiếu xạ hiện đại và an toàn nhất hiện nay. Hệ thống không sử dụng đồng vị phóng xạ để xử lý nông sản nên không để lại dư lượng sau khi xử lý, giúp người nông dân và doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng yêu cầu kiểm soát bệnh dịch khắt khe khi xuất khẩu.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ chiếu xạ nông sản tại Đồng Bằng Sông Cửu Long của Hạnh Nguyên Logistic, vui lòng click:

Dịch vụ chiếu xạ nông sản của Hạnh Nguyên

Hải Dương

Bài viết liên quan